สกัดยึดไม้พะยูงซุกท้ายกระบะ ก่อนเตรียมส่งจำหน่ายประเทศเพื่อนบ้าน

17 ตุลาคม 2012

 

เมื่อวันที่ 02.00 น. วันที่ 8 กันยายน 2555 เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าอุทยานแห่งชาติภูผายล สนธิกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 2 (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) และ เจ้าหน้าที่กองร้อยทหารพราน ที่ 2106 (ท่าอุเทน) ร่วมกันตรวจยึดไม้พะยูง หลังได้รับแจ้งจากสายข่าว  เหตุเกิดบริเวณป่าภูด่างขาม ในเขตอุทยานแห่งชาติภูผายล ท้องที่บ้านโพนแพง ตำบลกกปลาซิว อำเภอภูพาน จังหวัดสกลนคร เชื่อเป็นขบวนการลักลอบขนไม้พะยูงได้ลำเลียงไม้ออกมาจากป่า โดยใช้รถกระบะและใช้ผ้าใบปิดคลุมทับไม้พะยูงไว้ ตรวจพบไม้พะยูง จำนวน 16 เหลี่ยม/ท่อน ปริมาตร 1.48 ลบ.ม. จากการตรวจสอบในเบื้องต้นพบว่าคนร้ายได้หลบหนีไปในป่าข้างหมู่บ้าน 

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้นำของกลางทั้งหมด ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อเตรียมทำการขยายผล และดำเนินคดีต่อไป


แสดงความเห็นต่อข่าวนี้
  • วันที่๑๕ พ.ค. ๕๙ วน.น้ำตกคอยนาง และหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ อด.๖(หนองแสง ร่วมกับจนท.ตำรวจ สภ.หนองแสง จับกุมนายชนพล มามีคุณ ๓๖ ปี ๒/๒ ม.๔ ต.มะต้อง อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก และนายฉลอง หลงสวนจิต ๒๔ ปี ๗๒ ม.๑๐ ต.ทมนางาม อ.โนนสะอาด จ.อุดรธานี พร้อมตรวจยึดไม้พะยูง

  • ต้นไทรใหญ่ต้นนี้ลาดตระเวนพบเมื่อเดือน พ.ค. ๕๗ เขาเกิดและเติบโตห่อหุ้มไม้พะยูงขนาดใหญ่ไว้นานปี คนเห็นแก่ตัวไม่กี่คนลักลอบตัดไม้พะยูง แต่ยังไม่ได้ตัดต้นไทร... 2 ปีต่อมา ลาดตระเวนเดือน พ.ค. ๕๙ คงเป็นคนกลุ่มเดิมตัดต้นไทรใหญ่ เพื่อหวังจะได้ส่วนปลายของไม้พะยูง.

  • นายปัญญา โคตรแสนลี ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ พร้อมข้าราชการ พนักงานในสังกัด ได้เข้าร่วมงานวันที่ระลึกและพิธีเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว พระมหาเจษฏาราชเจ้า และร่วมงานวันข้าราชการพลเรือน จังหวัดอุดรธานี ณ ห้องประชุมทองใหญ่ ศาลากลางจังหวั

  • วันนี้วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2558 เจ้าหน้าที่วนภูผาแดง ร่วมกันดับไฟป่าที่ลามจากไร่อ้อยชาวบ้าน ขณะนี้สามารถควบคุมได้แล้ว